5 BÍ KÍP NHỎ GIÚP CON TRẢI LÒNG VỚI BỐ MẸ

05 BÍ KÍP GIÚP CON TRẢI LÒNG VỚI BỐ MẸ

Làm thế nào để con cái trải lòng và nói chuyện với bố mẹ? Khi còn nhỏ, con không ngừng huyên thuyên với mình mọi thứ, nhưng kể từ khi bước sang tuổi tiểu học, con lại bắt đầu bắt đầu ít nói hơn. Vậy bố mẹ nên làm gì để con trải lòng với mình, để “hiểu và thương” con?

1. CHÚ Ý NHỮNG CUỘC TRÒ CHUYỆN NHO NHỎ

Hãy chú ý những câu chuyện dù nhỏ của con và gạt hết mọi thứ sang một bên để trả lời chúng, ít nhất là 1 lần trong 8 lần khi nói chuyện với trẻ. Điều này có thể khiến bố mẹ cảm thấy bực mình khi phải gián đoạn việc riêng để tập trung vào một câu hỏi của con, nhưng cách phản ứng của mình với lời đề nghị của trẻ là yếu tố xây dựng sự gần gũi đôi bên.

Với con, điều này còn cho thấy trẻ có thể trông chờ vào bạn bất kỳ lúc nào chúng cần.

Những cha mẹ có mối quan hệ gần gũi với con trong độ tuổi thiếu niên sẽ dễ dàng nắm bắt được những tín hiệu khi con mình muốn nói chuyện, ngay cả việc con vừa chia tay bạn trai/gái. Dĩ nhiên, điều này có thể khó khăn nếu bản thân cha mẹ đang bận xử lý một công việc gấp và những thứ khác. Tuy nhiên, trẻ trong tuổi thiếu niên thường cảm thấy cha mẹ chúng có nhiều thứ khác còn quan trọng hơn là quan tâm đến cảm xúc của chúng và đó là sự thất bại của bố mẹ.

2. TRÁNH XA NHỮNG CÂU HỎI PHÁN XÉT

Những câu hỏi bắt đầu với “Tại sao…” thường tạo cho con có tâm lý phòng thủ. “Tại sao con không mặc cái áo này?” sẽ bất lợi hơn là “Con nghĩ thế nào khi hầu hết các bạn sẽ mặc cái áo này trong chuyến dã ngoại sắp tới?”.

3. ĐỪNG XEN NGANG BẰNG NHỮNG GIẢI PHÁP VÀ LỜI KHUYÊN

Con cần cơ hội để thổ lộ, vì thế chúng không thể lắng nghe lời khuyên của bố mẹ cho đến khi trải hết nỗi lòng. Tiếp theo, con cần cơ hội để nghĩ ra những giải pháp của riêng chúng, đó là cách trẻ thể hiện sự tự tin và năng lực.

Nếu bố mẹ xen ngang bằng cách đưa ra những giải pháp sẽ khiến trẻ cảm thấy mình bất tài, kém cỏi. Tuy nhiên, khi có thể thấu hiểu những cảm xúc của con và sau đó, giúp con động não tìm cách giải quyết, trẻ sẽ xem bố mẹ là người cần thiết để chia sẻ và có thể tìm đến mỗi khi gặp những vấn đề nan giải.

4. KẾT NỐI VỚI CON MỖI NGÀY

Hãy chắc rằng bố mẹ kết nối với từng đứa con của mình mỗi ngày, dù chỉ trong thời gian ngắn. Luôn vui vẻ, cởi mở khi trẻ đi học về là cách hiệu quả giúp bố mẹ biết được những điều trẻ làm ở trường trong ngày.

Đứa con 9 tuổi có thể muốn được bố mẹ ôm ấp, nũng nịu, nhưng đứa mới lớn lại thích tán gẫu với bạn mọi thứ, từ những chuyện trong ngày ở trường cho đến kỳ nghỉ cuối tuần đến hoặc chương trình tivi cả hai vừa xem. Ngoài ra, bố mẹ có thể phát triển một thông lệ nhỏ như cùng con chia sẻ một tách trà cả hai đều thích vào mỗi tối trước khi ngủ.

5. SỬ DỤNG THÔNG TIN GIÁN TIẾP

Trẻ có khuynh hướng cởi mở hơn khi ngồi trong xe hơi, đi bộ hoặc trong bóng tối… khi tiếp xúc mắt của chúng bị hạn chế. Đây là những thời điểm thích hợp nhất để trẻ trải lòng.

Một cơ hội khác để bố mẹ có thể lấy được thông tin gián tiếp từ con là khi chúng gặp bạn bè hoặc ngồi trên xe hơi của bạn. Lúc này, mình cần im lặng và lắng nghe. Dĩ nhiên, trẻ biết sự hiện diện của mình nhưng thường muốn nói chuyện vào lúc này nhiều hơn là nói trực tiếp.

————————-

SINH TRẮC VÂN TAY CÔNG NGHỆ MỸ 4.0 – KHÁNH NAM

  • Hotline: 0903.85.39.36 Mrs Trang
  • Email: thuytrang@khanhnam.com.vn
  • Website: http://khanhnam.com.vn
  • Địa chỉ: 11A đường số 4, phường Tân Kiểng, quận 7, TpHCM2 Bình luận

Trả lời