BA PHƯƠNG PHÁP NUÔI DẠY CON TỐT NHẤT

BA PHƯƠNG PHÁP NUÔI DẠY CON TỐT NHẤT

1. Luôn luôn bên cạnh con đúng lúc

Đồng hành cùng con nghĩa là bên cạnh con những lúc cần thiết những khi nhỏ nhất như dạy con cách đánh răng, tập xe đạp, đồng hành cùng con vào buổi học đầu tiên, lúc con cảm thấy bế tắc cũng như là lúc con vui nhất,… Có rất nhiều điều mà một đứa bé luôn cần bố mẹ bên cạnh mình.

Tuy nhiên đồng hành không phải là làm hộ con tất cả mọi việc mà điều quan trọng ở đây là luôn dõi theo con, có thể hướng dẫn giúp đỡ con nhưng đừng làm hộ bé toàn bộ. Điều đó sẽ tạo ra tâm lý ỉ lại và hình thành tính cách phụ thuộc vào người khác. Nó rất nguy hiểm.

Nếu các bố mẹ đồng hành cùng con đúng cách thì sẽ giúp ích rất nhiều trên con đường trưởng thành của con. Nó sẽ giúp bố mẹ hiểu được con mình hơn, có thể ngăn chặn những nguy cơ xấu ảnh hưởng đến con và cũng là để con cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ dành cho mình. Đó là cách dạy con thông minh nhất.

2. Cần phải lắng nghe và thấu hiểu con nhiều hơn

Tôn trọng ý kiến của con đó là bố mẹ cần phải luôn lắng nghe những gì con nghĩ và cảm nhận. Vì càng lớn thì trẻ càng tiếp xúc với rất nhiều nguồn thông tin khác nhau. Các bậc phụ huynh không nên dạy con trẻ bằng cách áp đặt dập khuôn theo cách của mình mà phải tôn trọng, lắng nghe cách suy nghĩ của con, cho con đưa ra những quan điểm của mình và cố gắng thấu hiểu nó.

Tôn trọng ở đây không phải là chiều chuộng tất cả những gì con đòi hỏi mà là thấu hiểu những suy nghĩ đó. Nếu suy nghĩ quan điểm đó đi lệch hướng với thực tế thì cần phải giải thích cho con hoặc có thể cùng còn đưa ra giải pháp phù hợp nhất.

Nếu các bậc cha mẹ có được điều này trong cách dạy con thì cha mẹ đã nắm trong tay 50% sự thành công trong việc nuôi dạy trẻ. Đó là phương pháp nuôi dạy con tốt thông thái.

3. Luôn là người mẫu mực của con

Để trở thành tấm gương tốt cho con noi theo thì các bậc phụ huynh cần phải làm những điều tốt, chuẩn mực mà muốn con mình hướng tới. Không thể nào dạy con mình tốt trong khi bố mẹ, ông bà luôn làm trái với những điều đó. Trẻ em là những tờ giấy trắng, muốn tô lên đó màu tối hay màu sáng phụ thuộc rất nhiều vào cách giáo dục. Trẻ nhỏ có sự nhận thức rất nhanh và thời điểm vàng đó là từ 3 – 5 tuổi.

Vì thế các bậc phụ huynh cần phải rất lưu ý khi nói chuyện và hành động sao cho đúng đắn, tránh để những điều tiêu cực xuất phát từ chính những người thân thiết bên cạnh con. Những điều đó ảnh hưởng và con sẽ bắt chước rất nhanh.

Ngoài 3 phương pháp nổi bật này ra thì còn có rất nhiều cách nuôi dạy trẻ hiệu quả như kiên nhẫn với con, làm bạn cùng con, khích lệ động viên con,… Tất cả những điều này sẽ giúp con rất nhiều trên con đường trưởng thành của mình. Các bậc phụ huynh nên lưu ý nhé.

———————–

SINH TRẮC VÂN TAY CÔNG NGHỆ MỸ 4.0 – KHÁNH NAM

  • Hotline: 0903.85.39.36 Mrs Trang
  • Email: thuytrang@khanhnam.com.vn
  • Địa chỉ: 11a, đường số 4, phường Tân Kiểng, quận 7, TpHCM


Trả lời