CON CÓ THỂ HỌC TẬP KHÔNG GIỎI NHƯNG QUAN TRỌNG KỸ NĂNG SỐNG CỦA CON PHẢI TỐT!

CON CÓ THỂ HỌC TẬP KHÔNG GIỎI

NHƯNG QUAN TRỌNG KỸ NĂNG SỐNG CỦA CON PHẢI TỐT!

Tại Nhật Bản, việc xây dựng kỹ năng sống không phải là để “trẻ phát triển tự nhiên” hay ” đến tuổi đi học rồi nhà trường sẽ dạy”. Người Nhật quan niệm dạy kỹ năng sống cho trẻ ngay từ lúc mới sinh ra, và cha mẹ chính là người thầy đầu tiên và quan trọng bậc nhất để dạy trẻ những kỹ năng sống ấy. Và giai đoạn 0 – 6 tuổi chính là giai đoạn ĐẶT NỀN MÓNG – nên người Nhật rất coi trọng giai đoạn này.

1. Trải nghiệm cùng thiên nhiên để thích ứng và học hỏi, rèn luyện sức khỏe.

– Trẻ đến 2 tháng tuổi đã được bế đi dạo để cảm nhận khí trời buổi sáng, từ 3 – 4 tháng tuổi cha mẹ cứ để bé đầu trần dưới cái nắng hoặc tuyết rơi, hay mưa mẹ mà không cần mũ.

=> Chỉ đơn giản vì làm như thế để cho trẻ tiếp xúc và làm quen với môi trường thiên nhiên ngay từ nhỏ giống như một cách giúp tăng sức đề kháng. 

** Họ không ngại con sẽ bị ốm nếu làm như thế, họ hiểu có trải qua môi trường như thế thì con trẻ mới được tôi luyện dần dần mà thích nghi. 

=> Kết quả là họ nuôi dưỡng được những đứa trẻ khỏe mạnh, rắn rỏi, rất ít ốm và luôn thích hoạt động ngoài trời.

2. Để trẻ tự lập, tự do thể hiện ý chí của mình.

– Đầu tiên là thói quen đi ngủ và ngủ dậy đúng giờ. 

– Trẻ tuổi rưỡi rèn cho trẻ tự xúc ăn, ăn không xem tivi, không đi rong. 

– Ba tuổi phải tự vệ sinh cá nhân.

3. Kiên nhẫn lắng nghe con trẻ, đặc biệt khi trẻ nóng tính.

Thường cha mẹ không thể kiềm chế được cảm xúc khi con trẻ phản kháng, vì vậy bí quyết “6s” hít thở sâu ngay tại thời điểm đó giúp cha mẹ kiên nhẫn và mở rộng cách suy nghĩ về vấn đề của trẻ.

– Trong gia đình, trẻ học được cách ứng xử nhẹ nhàng của người lớn, trưởng thành, những đứa trẻ này ra ngoài xã hội cũng ứng xử với nhau như vậy,

4. Cha mẹ phải chơi cùng với con

– Ngày nay, ông bố Nhật rất chịu khó chơi cùng con cái, nhất là những môn cần đến vận động như leo trèo, đẹp xe, chơi bóng. Chơi cùng con chính là một cơ hội tuyệt vời để cha mẹ dạy các kỹ năng sống cho con.

** Nếu như nhiều cha mẹ Việt Nam coi việc rèn luyện kỹ năng sống cho con là trách nhiệm của nhà trường, thì người Nhật coi nó là vai trò của cha mẹ rồi mới đến nhà trường.

Thiết nghĩ, trong quỹ thời gian hữu hạn 24h (7h nghỉ ngơi + 8h làm việc+ 3h dành cho ăn uống – dọn dẹp + 2h di chuyển trên đường = 20h). Vẫn có 4 tiếng còn lại để cha mẹ dành ra 1 tiếng cuối ngày để chơi với trẻ. Không cần đọc sách quá nhiều, chỉ cần chơi với trẻ đều đặn trong 1 tháng, cha mẹ sẽ nhận ra những cụm từ “phát triển tự nhiên”, “con bướng”, “con lười”… là do trẻ tự có hay do cha mẹ.

** Vì vậy 6 năm đầu đời của trẻ (khi trẻ bắt đầu đi lớp), 1 tiếng của mẹ chơi và kể chuyện buổi tối cho trẻ không đủ, phải cần thêm 1 tiếng của một người tên gọi là “bố” – dẫn trẻ đi thể dục, đạp xe… vào mỗi buổi chiều. 

** Chỉ có giáo dục kỹ năng bởi gia đình khi có sự tham gia cả bố và mẹ, thì trẻ mới có được đầy đủ hành trang khi bước vào tiểu học.

—————————-

SINH TRẮC VÂN TAY CÔNG NGHỆ MỸ 4.0 – KHÁNH NAM

  • – Hotline: 0903.85.39.36 Mrs Trang
  • – Email: thuytrang@khanhnam.com.vn
  • – Địa chỉ: 11A đường số 4, phường Tân Kiểng, quận 7, TpHCM


Trả lời