KHẢ NĂNG VẬN ĐỘNG Ở TRẺ SƠ SINH

Dưới góc nhìn của Sinh trắc vân tay, vận động được chia làm 2 nhóm khác nhau là VẬN ĐỘNG THÔ và VẬN ĐỘNG TINH. Mỗi nhóm mang những đặc điểm khác nhau để thúc đẩy sự phát triển của cơ thể con người. 

VẬY, VẬN ĐỘNG THÔ VÀ VẬN ĐỘNG TINH CỦA TRẺ SƠ SINH LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Kỹ năng vận động là hoạt động liên quan đến việc trẻ sử dụng các nhóm cơ của mình. 

1. VẬN ĐỘNG THÔ hiểu đơn giản là sự phối hợp và phát triển của các nhóm cơ lớn của cơ thể trẻ như: lăn, trườn bò, xoay cơ thể, đứng, đi, chạy, nhảy, kéo, đẩy, lò cò, leo trèo,…

2. VẬN ĐỘNG TINH là kỹ năng liên quan đến các cơ nhỏ như bàn tay, ngón tay như cầm nắm, xoay, vặn, siết, lắp ghép khối và các động tác phức tạp hơn như: thêu, đan, nặn tượng, vẽ tranh, cầm bút, viết chữ, cắt kéo. 

Khi trẻ mới sinh ra, não của bé chưa đủ trưởng thành để kiểm soát những chuyển động của mình một cách khéo léo. Sự phát triển sẽ bắt đầu từ đầu của bé, và sau đó di chuyển xuống cơ thể.

=> Vì vậy, em bé sơ sinh có thể kiểm soát miệng, mặt, môi và lưỡi của mình trước, sau đó dần dần là toàn bộ cơ thể. Con sẽ học cách cử động cổ trước vài và vai trước lưng, điều khiển cánh tay của mình trước bàn tay và điều khiển bàn tay trước ngón tay

** Ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể, vận động tô vẫn luôn phát triển trước vận động tinh. Bởi vậy, con sẽ có thể đưa hai cánh tay lại gần nhau trước khi học cách truyền đồ chơi từ tay này sang tay kia.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIÚP CON RÈN LUYỆN 2 KỸ NĂNG VẬN ĐỘNG?

Để có thể tự làm mọi thứ, trẻ cần phải sử dụng các kỹ năng thô và tinh cùng nhau. 

=> Điều này sẽ trở nên tốt hơn khi con bước vào giai đoạn chập chững biết đi.

Ví dụ, đến khi con lên 2 tuổi, ba mẹ có thể cho bé chơi đồ chơi hình khối. Con sẽ phải sử dụng vận động thô để giữ cơ thể đủ vững để cầm lấy các khối hình, sau đó sẽ sử dụng vận động tinh để xoắn hoặc xoay từng khối hình để lắp vừa vào các khe hở.

Ba mẹ cũng có thể khuyến khích sự phát triển của trẻ bằng cách chơi những trò chơi thử thách hơn 1 chút. Khi con đã ngồi vững mà không cần người hỗ trợ, hãy đặt đồ chơi yêu thích của bé ra ngoài tầm với.

Điều này đòi hỏi con phải giữ thăng bằng để chộp lấy đồ chơi của mình. Trong lúc này, các mẹ hãy theo dõi mọi thay đổi trong cách bé sử dụng chân, tay và các ngón tay nhé.

Khi con đã quen thuộc với trò chơi đó, có thể tìm 1 đồ chơi hay hoạt động khác để giúp bé rèn luyện thêm các kỹ năng mới. 

Các mẹ có thể cho con nhặt đậu, chọc ngón tay vào bột nặng an toàn cho bé hoặc chuyền đồ chơi từ tay này sang tay kia.

!!! Tuy nhiên, cố gắng đừng làm bé cảm thấy quá khó khăn, hãy để con chỉ dẫn cho bạn bằng dấu hiệu của mình. Bất cứ thay đổi nào cũng chỉ nên khó hơn 1 chút để khuyến khích con thôi nhé, nếu không thì bé có thể sẽ thấy khó quá mà bỏ cuộc đấy.

Bé sẽ hào hứng với việc phát triển các kỹ năng vận động này nếu bé thường xuyên được thay đổi vị trí và các hoạt động. Những thử thách nhỏ được thực hiện thường xuyên là tốt nhất cho sự phát triển của bé.

** Các kỹ năng vận động này được xem như cột mốc đáng nhớ đánh dấu từng giai đoạn phát triển của trẻ. Mẹ cùng Sinh Trắc Vân Tay Công Nghệ Mỹ 4.0 phân biệt 2 loại kỹ năng vận động này nhé.

———————–

SINH TRẮC VÂN TAY CÔNG NGHỆ MỸ 4.0 – KHÁNH NAM

  • Hotline: 0903.85.39.36 Mrs Trang
  • Email: thuytrang@khanhnam.com.vn
  • Địa chỉ: 11a, đường số 4, phường Tân Kiểng, quận 7, TpHCM


Trả lời