NỖI ĐAU CỦA SỰ PHỦ NHẬN CHÍNH MÌNH

NỖI ĐAU CỦA SỰ PHỦ NHẬN CHÍNH MÌNH

Tự phủ nhận chính mình xảy ra khi bạn cũng như tôi không chấp nhận hay chối bỏ, thậm chí chán ghét và miệt thị một đặc điểm nào đó của bản thân mình, có thể chính là một dạng body shaming (miệt thị ngoại hình). Chỉ có điều, lúc này, mũi giáo không hướng về ai khác mà chính là cơ thể hay ngoại hình của bạn.

Nếu không phải về ngoại hình, sự tự phủ nhận có thể là về tính cách hay năng lực của bạn. Đã bao lần suy nghĩ “mình chẳng làm được gì” hay “mình thật ăn hại” xuất hiện trong đầu bạn? Đã bao lần bạn tự mắng mỏ bản thân thật vụng về hay kém cỏi?

Nếu có bao giờ bạn thử ý thức về những suy nghĩ này và đếm chúng, có thể bạn sẽ phải ngạc nhiên với tần suất xuất hiện của chúng đó.

Chúng ta đều không hoàn hảo và có thể phạm sai lầm. Việc nhìn nhận lại cách hành xử hay đánh giá bản thân mình để đưa ra lựa chọn phù hợp hơn lần sau là nền tảng cho sự phát triển của mỗi cá nhân. Và rồi, vấn đề của sự tự phủ nhận chính là nó quá vội vàng và khắt khe trong việc đánh giá giá trị của bản thân bạn!

Đến nỗi chỉ một vài đặc điểm nào đó, dù về ngoại hình hay tính cách, cũng có thể trở thành thang đo cho toàn bộ giá trị bản thân bạn. “Mình sẽ được yêu thương nếu mình xinh hơn. Cụ thể là cái mũi mình cao hơn hay mặt mình thon gọn đi”.

Hay như, “mình phải luôn luôn chăm chỉ, nếu mình không chăm chỉ, mình là đồ bỏ đi”. Nhiều khi, sự tự phủ nhận còn gạt phăng đi khả năng bạn có thể tiếp tục phát triển và hoàn thiện mình. “Mày chỉ vậy thôi! Chẳng bao giờ làm được hơn thế!”, sự tự phủ nhận có thể đã từng thì thầm vào tai bạn như vậy.

Và bạn ơi, đừng cho rằng đây là câu chuyện của một ai đó ngoài kia. Nó là câu chuyện của mỗi chúng ta để nhìn nhận lại cách mà mỗi cá nhân đang tự phán xét mình. Bắt đầu bằng cách đánh giá lại những suy nghĩ tự phủ nhận hay miệt thị bản thân mình bạn nhé. Thử hình dung nếu bạn nghe một người thân yêu tự mắng mỏ mình với những lời như vậy, bạn sẽ nói gì với họ?

Hãy thử nói điều đó với chính mình. Cứ gieo những hạt mầm của tình yêu thương và sự cảm thông trước hết với bản thân mình và bạn sẽ thấy chúng có thể vươn xa tới đâu và chạm đến bất kỳ ai.

————————

SINH TRẮC VÂN TAY CÔNG NGHỆ MỸ 4.0 – KHÁNH NAM

  • Hotline: 0903.85.39.36 Mrs Trang
  • Email: thuytrang@khanhnam.com.vn
  • Địa chỉ: 11a, đường số 4, phường Tân Kiểng, quận 7, TpHCMTrả lời